Dưới đây là 7 phẩm chất nổi trội nhất của các nhà lãnh đạo và giám đốc điều hành vĩ đại:

1. Tầm nhìn

“Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi sẽ tạo ra tầm nhìn, làm rõ nó, luôn khát khao sở hữu tầm nhìn và không ngừng thúc đẩy nó hoàn thành.” – Jack Welch

Các nhà lãnh đạo vĩ đại có tầm nhìn xa… Họ có thể nhìn thấy tương lai.

Họ có một ý tưởng rõ ràng, thú vị về nơi họ sẽ đến, những gì họ muốn làm và rất giỏi trong việc lập chiến lược để đạt được điều đó.

Đặc điểm này khiến họ khác với các nhà quản lý. Việc có một tầm nhìn rõ ràng biến cá nhân thành một người đặc biệt. Tầm nhìn này thay đổi một “nhà quản lý giao dịch” thành một “nhà lãnh đạo chuyển đổi.”

Trong khi người quản lý chỉ tập trung hoàn thành công việc, các nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ khai thác cảm xúc của nhân viên.

2. Lòng dũng cảm

“Dũng cảm được coi là điều quan trọng nhất trong các đức tính, vì tất cả những điều khác đều phụ thuộc vào nó.” – Winston Churchill

Một trong những phẩm chất quan trọng hơn của một nhà lãnh đạo giỏi là lòng dũng cảm. Có được sự can đảm đồng nghĩa với việc bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được mục tiêu của mình cho dù không hề đảm bảo sự thành công. Bởi vì không có gì chắc chắn trong cuộc sống hoặc kinh doanh, mọi cam kết bạn thực hiện và mọi hành động bạn thực hiện đều tiềm ẩn rủi ro.

Trong số bảy phẩm chất lãnh đạo, lòng dũng cảm là đặc điểm bên ngoài dễ nhận thấy nhất.

3. Sự chính trực

Với sự chính trực, bạn không cần phải sợ hãi, vì bạn không phải che giấu điều gì. Với sự chính trực, bạn sẽ làm điều đúng đắn, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy tội lỗi.” – Zig Ziglar

Trong mọi buổi lập kế hoạch chiến lược mà tôi đã thực hiện cho các tập đoàn lớn và nhỏ, giá trị đầu tiên mà tất cả các nhà điều hành đồng ý cho công ty của họ là sự chính trực. Tất cả đều đồng ý về tầm quan trọng của sự trung thực hoàn toàn trong mọi việc họ làm, từ nội bộ cho đến bên ngoài.

Cốt lõi của sự chính trực là sự trung thực.

Chính trực đòi hỏi bạn phải luôn trung thực với tất cả mọi người, trong mọi tình huống. Sự trung thực là nền tảng của sự tin tưởng cần thiết đối với thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

4. Sự khiêm tốn

Khiêm tốn sẽ mang lại kết quả. Larry Bossidy, cựu CEO của Honeywell, tác giả của cuốn sách Execution, đã giải thích lý do tại sao các đặc điểm của nhà lãnh đạo, chẳng hạn như tính khiêm tốn, khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn:

“Bạn càng có thể kiềm chế cái tôi của mình, bạn càng thực tế hơn về các vấn đề của mình. Bạn sẽ học cách lắng nghe và chấp nhận rằng bạn không hề biết tất cả các câu trả lời. Bạn thể hiện thái độ mà bạn có thể học hỏi từ bất kỳ ai bất cứ lúc nào. Niềm kiêu hãnh của bạn không cản trở sự cầu tiến để đạt được kết quả tốt nhất. Nó không ngăn bạn chia sẻ lòng tin cần được chia sẻ. Sự khiêm tốn cho phép bạn thừa nhận những sai lầm của mình.” – Larry Bossidy

Những nhà lãnh đạo vĩ đại là những người mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cũng rất khiêm tốn.

Khiêm tốn không có nghĩa là bạn yếu đuối hoặc không tự tin về bản thân. Nó có nghĩa là bạn có sự tự tin và tự nhận thức để nhận ra giá trị của người khác mà không cảm thấy bị đe dọa.

Đây là một trong những thuộc tính hiếm hoi – hay còn gọi là đặc điểm của những nhà lãnh đạo giỏi vì nó đòi hỏi sự kiềm chế cái tôi của bản thân.

Nó có nghĩa là bạn sẵn sàng thừa nhận rằng bạn có thể sai, rằng bạn nhận ra rằng bạn không biết tất cả. Và nó có nghĩa là bạn chấp nhận điều đó khi nó xảy ra – đó là điều mà nhiều người không thực hiện được.

5. Lập chiến lược

“Chiến lược không phải là kết quả của việc lập kế hoạch, mà ngược lại: nó là điểm khởi đầu.” – Henry Mintzberg

Những nhà lãnh đạo tài ba rất xuất chúng trong việc hoạch định chiến lược. Đó là một trong những tố chất lãnh đạo quan trọng. Họ có khả năng nhìn về phía trước, dự đoán với độ chính xác nhất định nơi mà các ngành và thị trường đang diễn ra.

Các nhà lãnh đạo có khả năng dự đoán xu hướng để đi trước đối thủ một bước. Họ liên tục tự hỏi, “Dựa trên những gì đang xảy ra ngày hôm nay, thị trường sẽ đi về đâu? Nó có khả năng ở đâu trong ba tháng, sáu tháng, một năm và hai năm? ” Họ làm điều này thông qua hoạch định chiến lược chu đáo.

Do tính cạnh tranh ngày càng cao, chỉ những nhà lãnh đạo và tổ chức có thể dự đoán chính xác thị trường tương lai mới có thể tồn tại. Chỉ những nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa mới có thể đạt được “lợi thế của người đi đầu.”

6. Sự tập trung

“Những người thành công luôn duy trì sự tập trung tích cực trong cuộc sống bất kể điều gì đang xảy ra xung quanh họ. Họ tập trung vào những thành công trong quá khứ hơn là những thất bại trong quá khứ, và suy nghĩ những bước hành động tiếp theo họ cần thực hiện để giúp họ tiến gần mục tiêu hơn là những điều phiền nhiễu khác mà cuộc sống mang lại cho họ.” – Jack Canfield

Các nhà lãnh đạo luôn tập trung vào nhu cầu của công ty và tình hình. Các nhà lãnh đạo tập trung vào kết quả, vào những gì phải đạt được của bản thân, người khác và công ty. Các nhà lãnh đạo vĩ đại tập trung vào điểm mạnh, ở bản thân và người khác.

Họ tập trung vào những điểm mạnh của tổ chức, vào những điều mà công ty làm tốt nhất trong việc đáp ứng những khách hàng khó tính trong một môi trường cạnh tranh.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần có khả đưa ra quyết định và đảm bảo rằng mọi người đều tập trung vào việc sử dụng thời gian có giá trị nhất của họ chính là điều cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp.

7. Sự hợp tác

“Nếu trí tưởng tượng của bạn giúp bạn hiểu được mọi người chấp nhận yêu cầu của bạn nhanh như thế nào khi những yêu cầu đó thu hút sự hứng thú của họ, thì trên thực tế, bạn có thể có bất cứ điều gì bạn muốn.” – Napoleon Hill

Khả năng khiến mọi người cùng làm việc và tập hợp lại là điều cần thiết cho sự thành công của bạn. Lãnh đạo là khả năng khiến mọi người làm việc cho bạn bởi vì họ muốn.

Nguồn: Brian Tracy.